Saffron – Nhụy Hoa Nghệ Tây Có Công Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe

Saffron nhụy hoa nghệ tây có công dụng gì

Saffron (Nhụy hoa nghệ tây) được coi như gia vị và vị thuốc đã được sử dụng rất lâu. Vậy thì nhụy hoa nghệ tây có công dụng gì đối với sức khỏe thì qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ điều này.

1. Saffron – Nhụy Hoa Nghệ Tây Là Gì?

1.1 Nguồn gốc và đặc điểm của Saffron

Saffron (Nhụy hoa nghệ tây – Crocus Sativus) là một bộ phận của hoa nghệ tây. Hiện nay vẫn chưa rõ cây nghệ tây có nguồn gốc từ đâu nhưng theo thông tin ghi chép thì tổ tiên của nghệ tây chính là cây Crocus cartwrightianus có nguồn gốc từ Địa Trung Hải.

Nghệ tây thuộc loại cây lâu năm, thân cây hình trục (hoặc cấu trúc mang hoa) với chiều cao phát triển từ 20 – 30cm. Lá dài đến 40cm, có dạng tán, thẳng và mỏng, nhìn trông giống lưỡi dao với đường kính từ 1 – 3mm.

Hoa nghệ tây có màu xanh tím từ nhạt cho đến sẫm hoặc màu tím hoa cà với nhiều đường vân. Hoa có hương thơm tương tự như mật ong. Mỗi hoa có 1 vòi nhụy màu đỏ thẫm với chiều dài từ 25 – 30mm, từ mỗi vòi nhụy lại cho ra 3 đầu nhụy hoa nghệ tây. Nhụy hoa nghệ tây có công dụng tuyệt vời bởi nó chứa hơn 150 hợp chất thơm dễ bay hơi và cũng có những hợp chất không bay hơi thuộc nhóm carotenoid.

Saffron nhụy hoa nghệ tây
Saffron – Nhụy Hoa Nghệ Tây

1.2 Phân loại Saffron theo nguồn gốc

Hiện nay trên thị trường phân phối 3 sản phẩm Saffron từ 3 đất nước nổi tiếng.

– Saffron Iran: từ lâu đã trở thành “thương hiệu” và là niềm tự hào hàng nghìn năm của đất nước Iran. Theo thống kê Saffron Iran chiếm 80% sản lượng toàn thế giới nhờ điều kiện khí hậu phù hợp cho sự phát triển và sinh trưởng của cây nghệ tây.

– Saffron Ấn Độ: thường có đặc điểm là thân dài, đầu dày hơn, sợi to đẹp và có mùi thơm đặc trưng, nồng nàn, có phần hơi hắc.

– Saffron Tây Ban Nha: đặc biệt loại được sản xuất từ vùng đảo La Mancha được đánh giá là loại Saffron tốt nhất thế giới có mùi thơm nồng nàn nhưng không hắc, sợi nhụy có một chút chấm chân vàng.

1.3 Phân loại theo tiêu chí độ dài của nhụy hoa

Loại 1: Saffron Negin

Đây là loại saffron được cắt bỏ phần chân nhụy, lấy nguyên phần màu đỏ và có hàm lượng dinh dưỡng cao do đó nhụy hoa nghệ tây có công dụng tốt nhất nên giá thành hiện tại rất đắt trong các loại saffron. Loại này cũng được chia thành 3 loại nhỏ là:

Saffron Negin cao cấp: sợi nhụy to, tơi ra có màu tươi, vị hơi ngọt và mùi thơm nồng nàn như mùi mật ong hoặc mùi cỏ khô.

Saffron Negin trung cấp: sợi nhụy kích thước trung bình, có xu hướng hơi teo lại và màu sậm (vì được phơi sấy).

– Saffron Negin bình dân: Sợi nhụy nhỏ, teo hơn so với loại trung cấp, thậm chí bị gãy đứt, màu tối sậm và mùi thơm không nồng nàn bằng loại cao cấp.

Loại 2: Saffron Sargol (còn gọi saffron All-red)

Sợi nhụy được lấy khoảng 2/3 phần nhụy màu đỏ, có kích thước nhỏ, mảnh và kém chất lượng một chút so với loại saffron Negin.

Loại 3: Saffron Pushali (còn gọi là saffron Poushali)

Sợi nhụy vẫn giữ nguyên phần chân nhụy (màu vàng) cùng với phần thân nhụy màu đỏ, nên làm tăng trọng lượng của saffron. Chất lượng kém hơn so với 2 loại trên và giá thành mềm hơn.

Cách phân loại saffron -nhụy hoa nghệ tây

Loại 4: Saffron Bunch (còn gọi là saffron Dasteh)

Sợi nhụy được giữ nguyên từ đầu ngọn (màu đỏ) cho đến cuối gốc phần chân nhụy (màu vàng) nên giá trị dinh dưỡng kém hơn so với 3 loại trên. Loại này cũng gây khó khăn trong việc kiểm tra chất lượng của saffron.

Loại 5: Saffron Konj (còn gọi là saffron Konge)

Chính là phần gốc của cuốn nhụy (màu vàng), có thể là phần được cắt bỏ để lấy 2 loại saffron Negin v saffron Sargol. Chính vì vậy, saffron Konj hầu như không có dược tính nên cũng được gọi là saffron trắng.

2. Giá trị dinh dưỡng của saffron

Nhụy hoa nghệ tây có công dụng tốt với sức khỏe bởi chúng có chứa những thành phần dinh dưỡng như bảng bên dưới:

Saffron (Crocus Sativus) Nutritional Value per100g(Source: USDA National Nutrient Data Base)
Principle Nutrient Value Percentage of RDA
Energy 310kcal 15.5%
Carbohydrates 65.37g 50%
Protein 11.43g 21%
Total Fat 5.85g 29%
Cholesterol 0mg 0%
Dieatary Fiber 3.9g 10%
Folates 93µg 23%
Niacin 1.46mg 9%
Pyridoxine 1.01mg 77%
Riboflavin 0.267mg 20%
Vitamin A 530IU 18%
Vitamin C 80.8mg 135%
Sodium 148mg 10%
Potassium 1724mg 37%
Calcium 111mg 11%
Copper 0.328mg 37%
Iron 11.1mg 139%
Magnesium 264mg 66%
Phosphorus 252mg 36%
Selenium 5.6 µg 10%
Zinc 1.09mg 10%

Thành phần dinh dưỡng của 100g saffron

Saffron – Nhụy hoa nghệ tây có công dụng tốt đối với sức khỏe là nhờ chứa một số hoạt chất sinh học có nguồn gốc từ thực vật giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe:

– Picrocrocin: là hợp chất chính có tác dụng tạo ra hương vị đặc trưng của loại thảo dược này.

– Safranal: giúp mang lại một mùi thơm đặc biệt cho saffron.

– Crocin: có vai trò tạo màu cam đậm cho nhụy hoa nghệ tây, có tác dụng chống oxy hóa mạnh, đồng thời giúp bảo vệ, ngăn ngừa các tổn thương tự to đối với cơ thể.

Quan trọng nhất trong số đó là crocin, một hợp chất caroten, giúp nhụy hoa có màu vàng vàng tự nhiên. Nó cũng chứa các carotenoids khác, bao gồm zeaxanthin, lycopene và ß-carotenes. Đây là những chất chống oxy hóa giúp nhụy hoa nghệ tây có công dụng bảo vệ cơ thể con người khỏi căng thẳng do oxy hóa, ung thư, nhiễm trùng và hoạt động như bộ điều biến miễn dịch. Các thành phần hoạt tính trong nghệ tây có nhiều ứng dụng chữa bệnh trong nhiều loại thuốc truyền thống như sát trùng, chống trầm cảm, chống oxy hóa, tiêu hóa, chống co giật.

Saffron có các khoáng chất tuyệt vời như đồng, kali, canxi, mangan, sắt, selen, kẽm và magiê. Kali là thành phần quan trọng của chất lỏng tế bào và cơ thể giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Cơ thể con người sử dụng mangan và đồng trong các enzyme chống oxy hóa, Superoxide dismutase, sắt rất cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu.

Ngoài ra, nó cũng giàu vitamin, bao gồm vitamin A, axit folic, riboflavin, niacin và vitamin C giúp làm giảm tốc độ lo hóa và tăng cường sự đàn hồi, mềm mại của da. Không những vậy, loại vitamin này còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ da, giảm mụn và kiểm sóat chất nhờn hiệu quả.

3. Nhụy hoa nghệ tây có công dụng gì đối với sức khỏe

– Nhụy hoa nghệ tây có công dụng cải thiện trí nhớ:

Loại dược liệu này chứa hai hoạt chất là crocin và crocetin. Theo các chuyên gia, chúng có thể cải thiện khả năng học tập và trí nhớ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, nhụy hoa nghệ tây rất có tiềm năng trong việc điều trị các bệnh ảnh hưởng đến não bộ, chẳng hạn như Alzheimer – hội chứng suy giảm trí nhớ hay Parkinson. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh tác dụng này.

– Nhụy hoa nghệ tây có công dụng là thuốc chống trầm cảm:

Trong nhụy hoa nghệ tây có sự kết hợp của hai chất safranal và crocin giúp bảo vệ não bộ, cải thiện và duy trì cảm xúc. Những chất này có trong nhụy hoa nghệ tây có công dụng chống trầm cảm nhờ duy trì cân bằng hàm lượng dopamine, norepinephrine, serotonin.

Một đánh giá trên Tạp chí Y học đã kiểm tra những nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng nghệ tây trong qúa trình điều trị trầm cảm ở người bệnh trên 18 tuổi. Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, Nhụy hoa nghệ tây đã cải thiện triệu chứng cho những người mắc chứng rối loạn trầm cảm. Do đó, bác sĩ có thể chỉ định loại dược liệu này cho những người không dung nạp được thuốc chống trầm cảm.

– Nhụy hoa nghệ tây có công dụng giảm đau khi hành kinh:

Một số nghiên cứu cho thấy sự kết hợp giữa nhụy hoa nghệ tây, cây hồi và hạt cần tây có công dụng như một loại thuốc giảm đau dành cho phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt. Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) có thể gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến cả tâm trạng và thể chất của bạn.

Theo một đánh giá trên Tạp chí Sản khoa & Phụ khoa tâm lý khi xem xét về việc sử dụng các phương pháp điều trị bằng thảo dược cho hội chứng tiền kinh nguyệt và rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt (PMDD) – một biến chứng nghiêm trọng của PMS, các chuyên gia đã liệt kê saffron vào danh sách một trong những vị thuốc điều trị hiệu quả cho các triệu chứng của hai căn bệnh trên.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác trên Tạp chí Quốc tế về Sản phụ khoa đã công nhận nhụy hoa nghệ tây có công dụng và xem là một phương thuốc điều trị các triệu chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ từ 20 – 45 tuổi. Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng, dùng 15mg loại dược liệu này hai lần mỗi ngày sẽ mang lại hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng PMS.

– Nhụy hoa nghệ tây có công dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch:

Saffron chứa nhiều thành phần hóa học khác nhau, một số có khả năng giảm huyết áp và phòng ngừa bệnh tim mạch và có đặc tính chống oxy hóa. Ở người, nhụy hoa nghệ tây có công dụng làm giảm khả năng hoạt động của cholesterol gây tổn thương mô.

– Nhụy hoa nghệ tây có công dụng trong làm đẹp:

Hàm lượng lớn các thành phần flavonoid, vitamin A và các chất chống oxy hóa nên nhụy hoa nghệ tây có công dụng làm trắng da, giúp dưỡng da đều màu, làm mờ đi các vết thâm nám, sẹo, cải thiện đáng kể làn da.

Thành phần của nhụy hoa nghệ tây chứa nhiều khoáng chất và vitamin nên chúng có khả năng kháng khuẩn rất hiệu quả, nhất là trên các vùng da bị nổi mụn trứng cá.

Rám nắng xuất hiện là do sự tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với ánh nắng trong thời gian dài, do đó rất khó để điều trị một cách dứt điểm. Tuy nhiên, nhụy hoa nghệ tây có thể tác động đến nội tiết tố từ sâu bên trong làn da giúp loại bỏ đi những vết rám nắng.

– Nhụy họa nghệ tây có tác dụng ngăn ngừa lão hóa da và săn chắc da:

Nhụy hoa nghệ tây có thể giúp cho làn da luôn giữ được độ ẩm, mịn màng, săn chắc do trong thành phần có chứa Beta carotene, một chất sẽ chuyển hóa thành vitamin A để tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, elastin và HA.

Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng kích thích tuần hoàn máu, ngăn ngừa lão hóa da và giúp cho da tươi sáng nhờ chứa nhiều carotenoid như zeaxanthine và các flavonoid. Điều này đã được khẳng định tại một nghiên cứu thực hiện tại Đại học Sydney (Úc) bởi học giả của trường Đại học L’Aquila ở Ý.

– Nhụy hoa nghệ tây có công dụng điều trị bệnh ung thư:

Các hợp chất crocin trong nhụy hoa nghệ tây có công dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư thông qua việc kích hoạt apoptosis. Ngoài ra, crocin trong nhụy hoa nghệ tây còn giúp kích thích sự hình thành các tế bào bạch cầu Lympho giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

4. Lưu ý khi sử dụng và cách phân biệt saffron thật giả.

Saffron được biết đến là một loại gia vị trong các món ăn (món cơm, thịt hầm, cà ri, …) và kết hợp với nước uống (trà, sữa, mật ong, hoa cúc… ) cũng như thảo dược điều trị bệnh. Dưới đây là một vài cách dùng đơn giản và tốt cho sức khỏe:

Cách dùng trà saffron với nước: hiệu quả cho những người bị lão hóa, thường xuyên bị mất ngủ. Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây có công dụng bảo vệ tim mạch, làm đẹp da và giúp phòng tránh nguy cơ ung thư.

Cách uống saffron ngâm mật ong: có tác dụng hiệu quả trong việc trị các chứng viêm khớp, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ làm giảm thâm, nám và giúp da trở nên đẹp hơn.

Uống saffron với sữa tươi không đường: giúp ngủ ngon, điều hòa huyết áp, giúp xương trở nên chắc khỏe, đồng thời giúp dưỡng ẩm cho da tốt hơn. Đối với phụ nữ mang thai mà có tiền sử về trào ngược, viêm loét dạ dày, đại tràng thì cần hạn chế dùng sữa.

Pha trà hoa cúc kết hợp cùng saffron: có tác dụng tốt trong việc điều hòa, ổn định kinh nguyệt, giúp phòng tránh nguy cơ ung thư, hỗ trợ cải thiện giấc ngủ và giúp làm sáng mắt.

Cách ăn saffron với cơm: giúp da căng mịn, sáng bóng, giúp điều hòa nội tiết tố và hỗ trợ phòng tránh, điều trị ung thư. Ngoài ra, Saffron còn dùng trong lĩnh vực làm đẹp, tẩy da chết, đắp mặt nạ.

– Liều lượng sử dụng saffron:

Nhụy hoa nghệ tây có công dụng tuyệt vời với sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý liều lượng như:

Đối với người bình thường không có bệnh thì chỉ nên uống saffron khoảng 15mg/ngày để tăng cường sức khỏe và sắc đẹp.

Đối với người bị trầm cảm nhẹ đến trung bình thì nên khuyên dùng 30mg/ngày, mỗi ngày uống 2 lần..

Các nhà khoa học khuyến cáo không nên sử dụng Saffron liên tục quá 6 tuần. Bởi lẽ, đã có một số người cảm thấy khô miệng, lo âu, chóng mặt, buồn ngủ, buồn nôn, thay đổi khẩu vị và đau đầu khi dùng quá lâu Saffron. Đồng thời, hấp thụ đột ngột với số lượng lớn Saffron (từ 5 gram trở lên) sẽ gây ra hiện tượng ngộ độc. Biểu hiện như vàng mắt, vàng da, xuất hiện màng nhầy ở mắt, nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy ra máu, chảy máu mũi. Dùng 12 – 20 gram trong một lúc thậm chí có thể gây tử vong.

– Tác dụng phụ saffron:

Nhụy hoa nghệ tây có công dụng rất tốt, tuy nhiên nên sử dụng liều lượng phù hợp, tránh sử dụng liều lượng quá nhiều, có thể gây nên một số tác dụng phụ khó chịu: 

 • Chóng mặt, nôn nao, buồn nôn
 • Mẩn ngứa, nổi các nốt mẩn đỏ khắp cơ thể
 • Tay chân tê mỏi
 • Tiêu chảy, đi ngoài có lẫn máu

Những ai nên dùng saffron:

 • Người cao tuổi
 • Người bị bệnh huyết áp cao, tim mạch
 • Người bị mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, ngủ không sâu, mê man,..
 • Người bị căng thẳng, stress, trầm cảm.
 • Người bị nội tiết kém, khô hạn, rụng tóc, da dẻ lợt lạt, mụn nhọt.
 • Người đau dạ dày, tiểu đường, mỡ máu, mỡ nội tạng, béo phì, mỏi mệt.
 • Mẹ bầu sau sinh bị mất ngủ, stress, …
 • Phụ nữ bị các triệu chứng tiền kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, mụn nội tiết,…

Những người không nên dùng saffron:

 • Phụ nữ mang thai dưới 4 tháng
 • Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi
 • Người bị rối loạn lưỡng cực và người bị huyết áp thấp
 • Người bị dị ứng với các thành phần có trong nhụy nghệ tây

– Bảo quản nhụy hoa nghệ tây như thế nào cho đúng cách?

Nhụy hoa nghệ tây có công dụng tốt đối với sức khỏe thì vấn đề bảo quản cũng rất quan trọng để chất lượng không bị suy giảm. Sau đây là một số cách bảo quản:

 • Nên đựng Saffron trong bao bì, lọ sạch, kín, không mùi
 • Để Saffron ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
 • Không được bảo quản Saffron trong tủ lạnh
 • Nên sử dụng kẹp gắp Saffron để đảm bảo vệ sinh

– Cách phân biệt saffron thật giả:

Phân biệt Saffron thật Saffron giả
Hình dạng và màu sắc Đầu nhụy to và bẹt, thân thuôn dài và nhỏ dần theo chiều xuống dưới, có màu đỏ hổ phách thẫm, sợi nhụy nhạt dần và chuyển sang vàng cam – vàng về phần chân nhụy Sợi ngắn, vụn, màu sắc khá đồng đều với cả nhụy hoa nguyên sợi
Mùi hương  Có mùi hương cỏ khô thoang thoảng xen với mùi mật ong. Mùi hương càng lan tỏa và dễ nhận thấy khi thả vào trong nước Có mùi hương rất nhẹ, không đặc trưng hay thậm chí không có mùi
Vị giác(ngậm trong miệng) Vị hơi đắng, cảm nhận được mùi của thảo dược và mật ong Có vị ngọt như mật
Màu sắc (pha saffron trong nước) Ngâm trong 10 – 15 phút thì nước có màu vàng cam hoặc vàng nghệ, rất tươi. Màu đỏ cam chỉ xuất hiện khi bạn cho nhiều nhụy hoa nghệ tây vào nước, nhưng màu sắc vẫn giữ được độ tươi tự nhiên, dùng tay miết thử sợi nhụy vẫn giữ được độ dai của sợi nhụy. Nước có màu đỏ cam chỉ trong vài phút, bị mất màu dần, có trường hợp xuất hiện đốm trắng li ti trên thân nhụy. Khi dùng tay miết thử sợi nhụy nát, vụn và không còn độ dai tự nhiên
  Cách phân biệt saffron thật giả bằng nước

>>> Một số sản phẩm tốt trên thị trường:

Saffron SaLam Saffron ShyLam Saffron Jahan
Saffron salam Saffron shylam Saffron jahan
Xem thêm & Mua Sắm Xem thêm & Mua Sắm Xem thêm & Mua Sắm

>>> Bài viết liên quan:Cách dùng Nhụy Hoa Nghệ Tây đơn giản và hiệu quả

Video: Saffron – Nhụy Hoa Nghệ Tây có công dụng gì đối với sức khỏe

Xem thêm: Tác Dụng Của Cần Tây (Celery) Đối Với Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng ĐĂNG NHẬP hoặc ĐĂNG KÝ tài khoản!