7 Công Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì? Nấm Ophiocordyceps Sinensis

7 công dụng của đông trùng hạ thảo là gì? Nấm ophiocordyceps sinensis

Đông trùng hạ thảo là gì? Tại sao loài nấm này lại được coi là thần dược? Chúng ta sẽ khám phá các giá trị dinh dưỡng và những công dụng tuyệt vời của nấm Đông trùng hạ thảo mang lại, cùng những lưu ý quan trọng khi sử dụng loại thảo dược này. Bài viết sẽ nêu bật “7 Công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo” đối với sức khỏe để độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về loại nấm Ophiocordyceps sinensis đặc biệt này.

Đông Trùng Hạ Thảo là một loại nấm (cách hiểu đơn giản) được ký sinh ngay trên cơ thể ấu trùng của một số loài bướm (thuộc chi Thitarodes Viette). Nấm Ophiocordyceps Sinensis là tên khoa học của Nấm Đông trùng hạ thảo một loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Đây là một loại nấm đặc biệt, phát triển trên ấu trùng sâu non và có nhiều thành phần hoạt chất quan trọng đối với sức khỏe con người.

Nguồn gốc của nấm đông trùng hạ thảo:

 • Đông trùng hạ thảo bắt đầu ký sinh trên ấu trùng sâu bướm vào mùa đông, ở các vùng núi cao cách mặt nước biển từ 4000-5000m ở Tây Tạng và phía bắc Trung Quốc.
 • Khi mùa hè ấm áp tới, nấm bắt đầu mọc ra khỏi con sâu, trong như 1 ngọn cỏ mọc lên từ mặt đất, dần dần phát triển thành dạng cây nấm và phát tán bào tử.
Nấm đông trùng hạ thảo là gì cấu trúc và vòng đời của nấm ophiocordyceps sinensis
Nấm đông trùng hạ thảo là gì? Cấu trúc và vòng đời của nấm Ophiocordyceps Sinensis

Cấu trúc và thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo:

Cấu trúc của nấm đông trùng hạ thảo:

 • Đông Trùng Hạ Thảo kết hợp giữa nấm và sâu. Ban đầu, loài bướm đẻ trứng và phát triển thành ấu trùng. Sâu non vùi mình vào đất tơi xốp và bị nhiễm nấm ký sinh Cordyceps Sinensis.
 • Nấm thay thế ruột của sâu non bằng các dạng sợi nấm mảnh, khiến sâu non được bao phủ hoàn toàn bởi các sợi nấm.
 • Vào mùa hè, sợi nấm phát triển mạnh, hình thành quả thể ở nang đầu của sâu non và thoát ra khỏi xác của chúng để vươn lên mặt đất, trở thành Đông Trùng Hạ Thảo.

Thành phần dinh dưỡng của Đông trùng hạ thảo:

 • 17 loại acid amin khác nhau: Glutamic acid, aspartic acid, serine, glucine, có tác dụng chuyển hóa và tổng hợp protein trong cơ thể.
 • Nhiều loại vitamin: A, C, B12, E, K.
 • Nguyên tố vi lượng: Mn, Al, K, Na, Mg, với phosphorus cao nhất giúp hoạt hóa và trao đổi chất.
 • Chất béo: Đến 8,4%.
 • D-manitol: 7-29%.
 • Hoạt chất sinh học Hydroxyethyl Adenosine: tự nhiên và đạm thực vật, an toàn cho sức khỏe con người. Là thành phần cấu tạo nên vật chất di truyền của sinh vật 
 • Cordycerpin và Cordyceptic acid: hỗ trợ điều trị ung thư. 
 1. Đông Trùng Hạ Thảo không chỉ là một loài nấm, mà còn là một dạng nấm có thành phần dinh dưỡng tạo nên công dụng chữa bệnh của nấm đông trùng hạ thảo.

7 Công Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Với Sức Khỏe:

Ai cũng có câu hỏi ăn/ uống đông trùng hạ thảo có lợi ích gì? Sau đây, là 7 tác dụng của đông trùng hạ thảo (Ophiocordyceps sinensis) với sức khỏe:

 1. Tăng cường hệ miễn dịch: của Đông trùng hạ thảo là bởi thành phần Polysaccharide giúp điều biến hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
 2. Kiểm soát đường huyết: Thảo dược này có tác dụng điều hòa đường huyết, hỗ trợ người bị tiểu đường.
 3. Hỗ trợ điều trị ung thư: hoạt chất Cordycerpin tạo công dụng của nấm đông trùng hạ thảo bởi khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
 4. Cải thiện sinh lý nam: công dụng của đông trùng hạ thảo với nam giới được nói tới là hỗ trợ tăng cường sinh lý nam, cải thiện chức năng tình dục.
 5. Giảm cholesterol trong máu: D-matitol có trong dược này có tác dụng giảm cholesterol, hỗ trợ tim mạch.
 6. Tăng sức đề kháng và chống mệt mỏi: Đông trùng hạ thảo giúp tăng sức đề kháng, chống mệt mỏi và suy nhược cơ thể.
 7. Làm chậm quá trình lão hóa: Các thành phần trong đông trùng hạ thảo có khả năng làm chậm quá trình lão hóa ở người già.
Tác dụng bột đông trùng hạ thảo hàn quốc chính hãng, nguyên chất 100% - korean cordyceps militaris (cm)
Tác dụng của Nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Cách Sử Dụng và Lựa Chọn Đông Trùng Hạ Thảo Chất Lượng:

Cách sử dụng Đông trùng hạ thảo:

Công dụng của đông trùng hạ thảo có tốt không? Muốn tốt thì cần phải biết thêm cách sử dụng sao cho đúng cách:

 • Ăn trực tiếp: Đông Trùng Hạ Thảo tươi có thể ăn trực tiếp nguyên con để tận dụng triệt để thành phần dinh dưỡng. Trước khi ăn, hãy làm sạch nấm và ăn cả phần sợi nấm.
 • Ngâm rượu: Có thể ngâm Đông Trùng Hạ Thảo trong rượu để tạo ra một loại thảo dược hỗ trợ sức khỏe. Để ngâm rượu, hãy sử dụng nấm tươi hoặc khô và ngâm trong rượu sạch.
 • Pha trà: công dụng của nước uống đông trùng hạ thảo khi hãm trà. Đun sôi nước, sau đó cho nấm vào và ủ trong khoảng 15 phút và uống ngay khi còn nóng.
 • Nấu cháo: Có thể nấu cháo từ Đông Trùng Hạ Thảo để tận dụng dưỡng chất. Hãy chế biến nấm thành cháo hoặc súp.
 • Chế biến thành món ăn: Đông Trùng Hạ Thảo cũng có thể chế biến thành các món ăn khác nhau, như thêm vào súp, mì, yến chưng hay nấu cùng các nguyên liệu khác.

Lựa chọn Đông trùng hạ thảo chất lượng:

 • Nguyên liệu nuôi cấy: Để đảm bảo chất lượng, chọn Đông Trùng Hạ Thảo được nuôi cấy từ chủng nấm tốt nhất (Cordyceps Militaris thuần chủng). Điều kiện nuôi cấy cũng cần được kiểm soát nghiêm ngặt về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng.
 • Pháp lý: Đông Trùng Hạ Thảo bán ra thị trường cần có đầy đủ phiếu kiểm nghiệm về an toàn vệ sinh thực phẩm và phiếu phân tích hàm lượng dưỡng chất.
 • Chế biến sau thu hoạch: công dụng của đông trùng hạ thảo khô được giữ nguyên vẹn khi sấy khô bằng phương pháp “sấy thăng hoa” để giữ lại trọn vẹn dưỡng chất quý. Phương pháp này cũng giúp bảo quản sản phẩm trong thời gian dài.

Xem thêm:

Phân biệt Đông trùng hạ thảo chính hãng và hàng giả:

Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý được nhiều người lựa chọn. Dưới đây là cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả:

 1. Về hình dáng:
  • Đông trùng hạ thảo thật có hình dáng giống con tằm.
  • Phần thảo ở phía đầu có đường kính mỏng, màu nâu đậm.
  • Ở phần trùng ở đuôi, có đường kính to với các màu như vàng nâu, vàng sẫm hoặc màu cà phê, có các vằn xung quanh rất đặc trưng.
 2. Về chiều dài:
  • Mỗi nhánh của đông trùng hạ thảo thật khoảng 5 – 8cm.
  • Phần trùng dài từ 3 – 5cm, còn phần thảo dài tầm 2 – 3cm.
 3. Phần “Thảo” Trên Đầu:
  • Với đông trùng hạ thảo thật, ở phần thảo và đầu của phần trùng thường sẽ có các mối nối, các mối nối này rất khớp nhau.
  • Mùi vị chính của đông trùng nằm ở phần thảo, nếu bị gãy phần này thì đông trùng sẽ không còn giá trị.
  • Phần thảo thường có 3 màu chính: phần đầu và cuối thảo thường có màu nâu sẫm đến đen nhẹ, còn phần giữa nâu cà phê hoặc vàng, và ở những chỗ còn lại thì có màu sáng hơn.
 4. Số chân:
  • Đông trùng thật sẽ có 8 đôi chân ở phần trùng, ở gần phần thảo sẽ có 3 cặp chân nhỏ (chân thoái hóa), ở giữa có 4 cặp chân đối xứng nhau và ở phần đuôi thì có 1 chân.
  • Còn đông trùng giả thì số chân thường ít hoặc nhiều hơn 8 đôi chân.
 5. Mắt cắt (phần lưng):
  • Khi cắt ngang phần lưng của đông trùng hạ thảo thật, sẽ thấy được phần lõi có màu trắng, không xơ và ở giữa lõi có màu đen hình chữ V vì đó là tuyến tiêu hóa của đông trùng hạ thảo.
 6. Dựa Vào Phần Mắt:
  • Với đông trùng hạ thảo thật, sẽ có màu nâu cánh gián ánh màu đồng ở ngay chỗ tiếp nối giữa phần thảo và trùng.
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng đông trùng hạ thảo
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng Đông trùng hạ thảo

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng Đông trùng hạ thảo:

1. Có nên uống đông trùng hạ thảo thường xuyên không? Việc uống đông trùng hạ thảo thường xuyên phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe tổng thể, hỗ trợ hệ miễn dịch, cải thiện sinh lực, thì việc duy trì việc sử dụng đông trùng hạ thảo có thể mang lại lợi ích. Tuy nhiên, nếu bạn đang có bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể hoặc đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

2. Tác hại của đông trùng hạ thảo? cũng như ai không nên dụng nấm đông trùng hạ thảo? Ai cũng biết nhưng công dụng của đông trùng hạ thảo nhưng không thể bỏ qua những tác động khác như:

 • Gây rối loạn tiêu hóa: sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể và gây ra triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, hoặc cảm giác không thoải mái ở vùng bụng.
 • Gây dậy thì sớm ở trẻ em: trẻ em dưới 5 tuổi không nên sử dụng đông trùng hạ thảo vì nó có tác dụng tương tự như hormone nội tiết tố nam androgen gây ra sự phát triển quá mức của tuyến sinh dục và dậy thì sớm ở trẻ.
 • Gây mất ngủ: sử dụng đông trùng hạ thảo không đúng cách có thể gây mất ngủ. Tác dụng phụ này thường được quan sát khi người dùng sử dụng loại này vào buổi tối, gần thời điểm đi ngủ.
 • Gây tăng huyết áp: Nấm đông trùng hạ thảo không nên sử dụng cho người đang mắc bệnh cao huyết áp, vì có thể dẫn đến tăng giảm huyết áp, thậm chí gây ra hậu quả nghiêm trọng.

3. Uống đông trùng hạ thảo bao lâu thì có tác dụng? Thông thường, nếu duy trì sử dụng sẽ nhận thấy hiệu quả rõ rệt sau từ 2 đến 4 tháng. Tất nhiên, cơ địa và thể chất mỗi người khác nhau, thời gian biểu hiện sẽ thay đổi. Tốt nhất, người dùng nên duy trì sử dụng để cải thiện sức khỏe của mình.

4. Uống đông trùng hạ thảo vào lúc nào tốt nhất? Thời điểm uống đông trùng hạ thảo tốt nhất là uống vào buổi sáng trước khi ăn 30 phút. Nếu bạn có vấn đề về dạ dày, hãy uống sau bữa ăn sáng 30 phút để hệ tiêu hóa thích ứng tốt với các thành phần trong đông trùng hạ thảo. Không nên uống sau 5 giờ chiều để tránh gây mất ngủ.

Xem thêm Video: Công Dụng Của Nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Qua bài viết này, mong rằng độc giả có cái nhìn tổng quan về tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe. Từ đó, lựa chọn sản phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình nhằm duy trì và tăng cường sức khỏe cho chính bản thân và người thân.

Tham khảo thêm sản phẩm có chứa Đông Trùng Hạ Thảo trên thị trường:

Nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa Viên nang đông trùng hạ thảo Banikha Trà đông trùng hạ thảo Banikha Nấm đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong
Nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa Viên nang đông trùng hạ thảo banikha Trà đông trùng hạ thảo banikha Nấm đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong
 

Xem Thêm

 

 

Xem Thêm

 

 

Xem Thêm

 

 

Xem Thêm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng ĐĂNG NHẬP hoặc ĐĂNG KÝ tài khoản!