8 Điều Cần Biết Về Bệnh Đậu Mùa Khỉ (Monkeypox)

8 điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox)

Ngày 23/7/2022, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Vậy căn bệnh này là gì, nguy hiểm thế nào, cách điều trị và phòng tránh ra sao? Hãy cùng tìm hiểu 8 điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ để chủ động phòng tránh nhằm bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân bạn nhé!

Bệnh Đậu Mùa Khỉ (Monkeypox) là gì?

Đậu mùa khỉ (Monkeypox) là căn bệnh gây ra bởi virus đậu mùa khỉ. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật lây sang người và lây từ người sang người.

Tính đến ngày 20/7/2022, WHO ghi nhận 14.533 ca bệnh đậu mùa khỉ ở 72 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. So với chỉ 3.040 ca bệnh ở 47 quốc gia và vùng lãnh thổ được ghi nhận hồi đầu tháng 5/2022, bệnh này đã lây lan rất nhanh chóng và mạnh mẽ chỉ trong vòng 2 tháng. Và bệnh có khả năng tiếp tục bùng phát trong thời gian tới nếu chúng ta không chủ động đề phòng.

8 điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox)

Triệu chứng của đậu mùa khỉ

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tương tự bệnh đậu mùa nhưng nhẹ hơn và ít khi diễn biến nặng. Một số triệu chứng dễ thấy gồm:

  • Sốt cao
  • Sưng hạch bạch huyết
  • Đau đầu
  • Ớn lạnh
  • Đau mỏi cơ và đau lưng
  • Kiệt sức
  • Nổi các đốm phát ban giống mụn hoặc bọng nước trên mặt, trong khoang miệng, hoặc một số vùng cơ thể như tay, chân, ngực…

Các đốm phát ban này sẽ phát triển qua nhiều giai đoạn trước khi lành hoàn toàn. Đôi khi, người bệnh sẽ bị phát ban rồi mới xuất hiện các triệu chứng khác. Có người người chỉ bị phát ban. Bệnh này thường kéo dài trong 2 – 4 tuần. 

Bệnh đậu mùa khỉ có thể diễn biến nặng không?

Phần lớn trường hợp, các triệu chứng bệnh sẽ tự biến mất sau một vài tuần. Tuy nhiên, ở một số người, bệnh có thể trở nặng với nhiều biến chứng, thậm chí là dẫn đến tử vong. Các nhóm đối tượng có nguy cơ diễn biến nặng gồm trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người bị suy giảm miễn dịch.

Một số diễn biến nặng của bệnh có thể là nhiễm trùng da cấp độ 2, viêm phổi, đầu óc mơ hồ, và một số vấn đề về thị giác. 

Bệnh lây từ người sang người như thế nào?

Bệnh có thể lây từ người sang người bằng nhiều con đường khác nhau, như:

8 điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox)-1

Cách điều trị bệnh đậu mùa chỉ hiệu quả thật sự nếu bạn tuân thủ đúng chỉ định và tránh kiêng khem quá nhiều.

Ai có nguy cơ nhiễm bệnh?

Người sống chung hoặc có tiếp xúc gần với người bệnh và người thường xuyên tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Vì vậy, nhân viên y tế và người chăm sóc bệnh nhân đậu mùa khỉ cần phải tuân theo các nguy quy tắc phòng bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người mắc các bệnh suy giảm miễn dịch đối mặt với nguy cơ diễn biến nặng nếu không may mắc bệnh.

Những người đã được tiêm phòng bệnh đậu mùa có thể có khả năng chống lại bệnh đậu mùa khỉ tốt hơn.

Làm sao để phòng bệnh hiệu quả?

Xem thêm: Thực Phẩm Tăng Cường Sức Đề Kháng Phòng, Chống Covid-19

Theo hướng dẫn phòng bệnh đậu mùa khỉ của Cơ quan Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), bạn có thể thực hiện các bước sau đây để phòng bệnh một cách hiệu quả.

8 điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox)-2

8 điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox)-3

Có vacxin phòng bệnh không?

Hiện nay, cơ quan quản lý y tế tại một số quốc gia đã phê chuẩn các loại vacxin phòng bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, các nhà quản lý đang ưu tiên sử dụng vacxin cho các nhân viên y tế và những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Một số nghiên cứu gần đây đã giúp phát triển các loại vacxin mới để phòng bệnh đậu mùa, và chúng cũng có hiệu quả phòng bệnh. Các loại vacxin này cũng đang được ưu tiên sử dụng cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao, chứ chưa tiến hành tiêm chủng rộng rãi. 

Điều trị đậu mùa khỉ như thế nào?

Khi nghi ngờ nhiễm bệnh, bạn nên tham vấn ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị một cách hiệu quả. Trong đa số trường hợp bệnh, các triệu chứng bệnh sẽ tự khỏi mà không cần điều trị y tế. Bạn cũng có thể dùng các loại thuốc thông dụng để kiểm soát một triệu chứng gây khó chịu như đau mỏi cơ thể, hoặc sốt.

8 điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox)-4

Trên đây là 8 điều bạn cần biết về bệnh đậu mùa khỉ cũng như cách phòng chống và điều trị bệnh hiệu quả. Dù đây là một căn bệnh dễ lây nhưng nếu bạn chủ động phòng tránh và nắm rõ các lưu ý quan trọng thì sẽ không phải lo lắng nữa.

Nguồn: GENERALI Việt Nam Xem Thêm:

Video: Phòng bệnh đậu mùa khỉ (VTV) Bài viết: Những Điều Cần Lưu Ý Khi Ăn Mì Tôm Tốt Cho Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng ĐĂNG NHẬP hoặc ĐĂNG KÝ tài khoản!